Khi thuê xe tự lái cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi đã thoả thuận xong về các thủ tục bạn cần phải qua khâu kiểm tra xe, tất nhiên điều này còn tuỳ độ cẩn thận của từng người

Nhu cầu thuê xe ô tô tự lái ngày một tăng vì những tiện ích mà loại hình dịch vụ này mang lại, nhất là vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân tăng lên.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cho có thể là công ty với quy mô lớn, có nhiều loại xe, cũng có thể chỉ là cá nhân cho thuê xe. Không có quy chế nào chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Tuy nhiên, lợi ích tối đa vẫn thuộc về người cho thuê trong mọi tình huống. Chính vì thế người đi thuê vẫn luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục này. Ngoài ra bạn cũng cần giắt lưng những hiểu biết cơ bản và một vài kinh nghiệm để không bị “hớ’ khi đi thuê xe .

Trước khi thuê xe bạn phải xem xét kỹ mục đích của mình để chọn gói dịch vụ và loại xe cho phù hợp. Một vài tiêu chí cần phải xem xét như: Đích đến ở đâu, bao xa, đường đi dễ hay khó đi để chọn loại xe du lịch hay xe đa dụng, dự định bao nhiêu người đi… Sau đó tham khảo vài nơi cho thuê xe để chọn được chiếc xe tốt và phù hợp.

Khi chọn gói dịch vụ thì nên quan tâm xem xe thuê sẽ tính theo ngày hay theo Km, hoặc theo ngày mà hạn chế Km thì sẽ tính 1km phụ trội giá bao nhiêu tiền. Nên cẩn trọng cả những điều này vì nó sẽ hạn chế tối đa những phiền hà khi bạn gặp phải chủ thuê khó tính.

Về thủ tục thuê xe, thông thường chủ cho thuê xe yêu cầu bạn phải có Giấy phép lái xe, Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. Nếu không có một trong các loại giấy tờ trên bạn phải đảm bảo thanh toán cho chủ xe bằng tiền mặt qua giấy cam kết hoặc phương tiện thay thế như xe máy có giá trị quy ra mức tiền nhất định.

Khi đã thoả thuận xong về các thủ tục bạn cần phải qua khâu kiểm tra xe, tất nhiên điều này còn tuỳ độ cẩn thận của từng người. Tuy nhiên theo kinh nghiệm đi thuê xe thì tốt hơn cả là bạn nên kiểm tra xe thật cẩn thận. Việc kiểm tra xe không chỉ để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng mà còn rất cần thiết để tránh những tranh cãi không đáng có hay những phiền hà về đền bù khi trả xe. Thông thường bạn cũng chỉ có thể kiểm tra kỹ tình trạng vỏ xe. Còn về máy thì hơi khó, nhất là những người có ít kinh nghiệm. Về kiểm tra thân vỏ, bạn hãy nhìn kỹ các vết xước, vết móp trên vỏ xe và chỉ rõ cho chủ xe. Ngoài ra nên xem qua vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu, kiểm tra lốp sơ cua và một vài phụ tùng đi kèm nếu có. Kiểm tra bảng đo số km hiện tại và kiểm tra xăng… Còn về máy thì sẽ rất khó, nhưng tốt nhất bạn nên nhìn biển đăng ký để không thuê phải những chiếc xe đã quá cũ.

Khi trả xe hãy cùng chủ xe kiểm tra kỹ tình trạng xe sau khi sử dụng, chốt số km trên xe. Trong trường hợp xe không may gặp tai nạn hay sự cố mà bạn phải đền, tốt nhất bạn nên nhờ người hiểu biết về xe tư vấn giúp trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *